Cách xử lý khi bị tụ dịch màng nuôi các bà bầu cần biết

Tụ dịch màng nuôi là hiện tượng tụ máu giữa khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung. Những cục máu này có thể gây nguy hiểm khi chúng lớn dần, làm nhau thai bóc tách khỏi thành tử cung và có thể gây sảy thai.

Giữa tử cung và nhau thai có một khoảng không gian. Khi xảy ra hiện tượng máu tụ dịch tại khoảng này người ta gọi là tụ dịch màng nuôi. Khi những dịch máu này tích tụ ngày một lớn nó sẽ khiến nhau thai bong tróc khỏi tử cung và tất yếu dẫn đến sẩy thai.

Tụ dịch màng nuôi

Hiện tượng này thường xuất hiện khi thai nhi chưa đủ 22 tuần tuổi. Người mẹ sẽ nhận thấy dấu hiệu chảy máu âm đạo rất điển hình khi bị tụ dịch màng nuôi. Nhưng cũng có những trường hợp tụ máu nhỏ và chỉ được phát hiện qua hình ảnh siêu âm ngã bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo. Những hình ảnh này có thể cho thấy những cục máu tụ hoặc có dấu hiệu túi thai bóc tách.

Ngoài ra, cũng có khả năng tụ máu quá nhỏ và tự tiêu đi mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé. Do vậy, nếu thấy phôi vẫn phát triển bình thường và tụ máu không tiến triển thêm, khả năng thai tiếp tục sống sẽ rất cao.

NGUYÊN NHÂN GÂY TỤ DỊCH MÀNG NUÔI

Đến nay nguyên nhân chính xác dẫn đến tụ dịch dưới màng nuôi vẫn chưa được xác định. Tuy vậy, dưới góc nhìn chuyên môn, các nhà khoa học cho rằng tuổi tác của người mẹ là một nguy cơ lớn dẫn đến tình trạng này. Trong đó, có vài trường hợp là do trong 3 tháng đầu thai kỳ, trứng đã tự tách khỏi tử cung và hình thành nên tụ máu. Chính vì vậy các chuyên gia sản khoa đều khuyên phụ nữ nên có mang trong độ tuổi sinh đẻ từ 24-28 tuổi để thai nhi có đủ điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TỤ DỊCH MÀNG NUÔI

Hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu nhận biết đầu tiên. Bạn nên gọi bác sĩ nếu bị chảy máu vì đây rất có thể là một triệu chứng dọa sảy thai. Trong những trường hợp lượng máu tụ không lớn, mẹ bầu phải siêu âm mới phát hiện được hiện tượng này. Vẫn có những trường hợp những cục máu nhỏ tự tiêu và không gây hại gì cho sức khỏe mẹ và bé.

CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ TỤ DỊCH MÀNG NUÔI

Do nguy cơ sẩy thai và sinh non với các trường hợp tụ dịch màng nuôi khá cao nên thai phụ cần thiết phải được theo dõi cẩn thận một khi đã được chẩn đoán. Trong thời gian này, mẹ cần phải nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh mang vác nặng và đi lại nhiều.

Cần tăng cường uống thật nhiều nước và ăn nhiều hoa quả để tránh táo bón. Điều cần thiết nhất là phải giữ tinh thần thật bình tĩnh bởi không phải trong mọi trường hợp đều dẫn đến tình huống xấu nhất là sẩy thai. Tinh thần phấn chấn và lạc quan có thể giúp bạn và bé yêu rất nhiều trong lúc này.

*** BÀI THUỐC ĐÔNG U ĐIỀU TRỊ TỤ DỊCH MÀNG NUÔI HIỆU QUẢ:

Bài thuốc An Thai từ Củ Gai Tươi có tác dụng rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị tụ dịch dưới mang nuôi và bong màng nuôi rất hiệu quả. Củ gai tươi có tác dụng hỗ trợ nội tiết,có thể kết dùng kết hợp cùng với thuốc Tây theo chỉ định của bác sĩ kèm với việc nghỉ ngơi bệnh nhân sẽ rất nhanh khỏi.