Trường hợp cứu sống thai nhi phát triển ngoài dạ con hiếm thấy

Chiều 13/1, TS. BS CK II Lê Minh Toàn, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa cứu sống thai nhi phát triển ngoài dạ con hiếm thấy.

Theo đó, sau khi theo dõi và hội chẩn với các giáo sư nước ngoài (Pháp) dạy về siêu âm ở trường Đại học Y Dược Huế thì nghi ngờ thai ngoài ổ bụng, cạn ối. Đến Hội nghị siêu âm toàn quốc lần thứ nhất tại Huế đầu năm 2017, trường hợp này được đưa ra hội chẩn lại và kết luận thai ngoài tử cung.

Trường hợp cứu sống thai nhi phát triển ngoài dạ con hiếm thấy
Bé gái con chị L. đang được chăm sóc tại khoa Nhi sơ sinh, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế.

Sản phụ N.T.L (30 tuổi, thôn Thủy Phú, xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) nhập Bệnh viện trung ương Huế vào ngày 29/10/2016 khi mang thai ở tuần thứ 28. Trước đây, chị L. đã có 1 lần sinh non con mất, 1 lần sảy thai. Khi nhập viện, chị L thai có dấu hiệu dọa sảy, rau tiền đạo.

Trước khi phẫu thuật, sản phụ được chẩn đoán là thai ngoài ổ bụng bánh rau bám đáy và sừng tử cung lan ra hai bên thành bụng thành 3 khối. Mạch máu nuôi dưỡng thai chủ yếu là động mạch tử cung, động mạch thắt lưng buồng trứng hai bên và một phần ở thành bụng.

Ngày 10/1/2017, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật lấy thai nhi. Ê- kíp bác sĩ Khoa Phụ sản, Khoa Ngoại nhi Cấp cứu bụng phối hợp với Khoa Gây mê Hồi sức A đã tiến hành gây mê, mổ lấy thai nhi thành công là bé gái nặng 3kg, đồng thời cắt tử cung bán phần thấp của mẹ. Trong quá trình mổ, đã truyền cho sản phụ 2,5 lít máu đồng nhóm. Khi mổ ra, thai nằm trong buồng ối nhưng ối cạn, màng ối dày bao phủ xung quanh.

TS.BS CK II Lê Minh Toàn, Trưởng Khoa Phụ sản, cho biết: “Đây là trường hợp thai ngoài ổ bụng thứ phát, ban đầu có thể thai làm tổ ở sừng tử cung, thai và rau lấn dần ra ổ bụng phát triển. Đây là trường hợp đặc biệt, trong y văn chỉ gặp 1% trong các trường hợp thai lạc chỗ, tỷ lệ tử vong mẹ và con rất cao. Tại Việt Nam, đây là ca đầu tiên được cứu sống thành công cả mẹ lẫn con”.

Hiện chị L. đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Gây mê Hồi sức A, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, công thức máu và thông số kỹ thuật về trạng thái bình thường. Riêng cháu bé được chăm ở Khoa Nhi sơ sinh trong tình trạng ổn định, tiến triển sức khỏe tốt.